Deprecated: Function ereg_replace() is deprecated in /home/ytevask/domains/ytevasuckhoe.com/public_html/header.php on line 26

Deprecated: Function ereg_replace() is deprecated in /home/ytevask/domains/ytevasuckhoe.com/public_html/header.php on line 27
CSSX CONG NGHE CAO TIEN LOI :: Tin tức :: Tư vấn - Kinh nghiệm :: Cẩm nang chăm sóc tai mũi họng
Danh mục sản phẩm
Quảng cáo

Cẩm nang chăm sóc tai mũi họng

Thứ sáu, 08.01.2010 11:25
I. Kiến thức tổng quát về tai mũi họng

Hằng ngày mỗi người chúng ta hít từ 8 – 10 m3 không khí vào phổi. Do đó 1 lượng lớn bụi bẩn, phấn hoa và các hóa chất độc hại khác cũng được hít vào cơ thể. Mũi được cấu tạo để ngăn 1 phần chất bụi bẩn, làm ấm và ẩm không khí trước khi vào phổi. Ở trẻ em do cấu tạo của hệ thống hô hấp còn non yếu cho nên khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn hoặc nhiệt độ, độ ẩm cao quá hoặc thấp quá đều gây ra sự quá tải cho hệ thống hô hấp và từ đó gây ra viêm nhiễm. Nạn nhân đầu tiên đó là mũi và họng vì hai bộ phận này tiếp xúc với tác nhân gây bệnh đầu tiên. Kế đến đó là phế quản và phổi. Do đó đối với trẻ em các bệnh thường găp nhất đó là viêm mũi, viêm họng, kế đến là viêm phế quản và viêm phổi. Phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là uống kháng sinh. Tuy nhiên việc uống kháng sinh trong việc chữa bệnh viêm mũi họng tỏ ra kém hiệu quả vì phần niêm mạc mũi có rất ít mạch máu nên lượng thuốc thật sự hữu ích rất ít so với toàn bộ lượng thuốc đưa vào. Do đó để trị dứt 1 đợt viêm mũi họng cấp phải điều trị rất lâu dài gây ra tốn rất kém nhiều mà còn sinh ra các biến chứng không mong muốn khác như: Thuốc kháng sinh tiêu diệt men đường ruột gây ra rối loạn tiêu hóa, ói, tiêu chảy, biếng ăn làm cho bé sụt cân, mệt mỏi.
Mặc khác Tai-mũi-họng thông với nhau do đó khi 1 trong 3 bộ phận đó bị viêm nhiễm thì dễ lây lan sang các bộ phận khác. Bệnh viêm tai-mũi-họng có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc như:
Viêm tai giữa có thể dẫn đến viêm màng não hoặc điếc vĩnh viễn.
Viêm mũi dễ dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi.
Viêm họng có thể dẫn đến bệnh thấp tim.
Các nguyên nhân thường gây bệnh:
Khi thời tiết thay đổi, quá nóng hay quá lạnh, quá khô hay quá ẩm, hoặc môi trường bị ô nhiễm bụi băm, hóa chất. Mũi phản ứng lại gây ra việc hắc xì hơi và sổ mũi ( viêm mũi dị ứng). Chất dịch nhầy do mũi tiết ra chảy xuống họng sẽ gây ra viêm họng, chảy xuống phế quản gây viêm phế quản và viêm phổi. Do đó khi có những dấu hiệu đầu tiên là hắc xì hơi, sổ mũi ta phải tiến hành ngăn chặn ngay bằng việc nhỏ mũi kết hợp với hút mũi xịt mũi để làm sạch, ẩm phần niêm mạc mũi và xoang từ đó ngăn chặn được bệnh.

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin mới hơn:
» Cẩm nang chăm sóc tai mũi họng (08.01.2010)
» Chăm sóc bé bị viêm họng (08.01.2010)

Các tin cũ hơn:
» Đau họng và cách phòng chống (08.01.2010)
» Cách khám tai mũi họng (08.01.2010)
Liên kết